RSS

Độ cứng – chỉ tiêu ô nhiễm nước (Quan trắc môi trường liên tục – Phân tích môi trường liên tục)

16 Th5

Độ cứng được hiểu thông thường là khả năng tạo bọt của nước với xà bông. Ion calci và magnes trong nước sẽ kết tủa với xà bông, do đó làm giảm sức căng bề mặt và phá hủy đặc tính tạo bọt. Những ion dương đa hóa trị khác cũng có thể kết tủa với xà bông, nhưng thường những ion này ở dưới dạng phức chất, hoặc là chất hữu cơ, do đó ảnh hưởng của chúng trong nước không đáng kể và rất khó xác định.

Nhìn chung độ cứng của nước thiên nhiên do các muối calci và magnes tạo nên. Ion calci hình thành do sự hòa tan của đá vôi dưới tác dụng của H2CO3 hay sự kiềm hóa của thạch cao bởi nước.Trên thực tế, độ cứng tổng cộng được xác định bằng tổng hàm lượng calci, magnes và được biểu thị bằng mg CaCO3/l.

Đơn vị đo độ cứng thường thay đổi tùy thuộc vào các nước: mg đl/l; độ Đức – doH; độ Anh – doE; độ Pháp – doF; mg CaCO3/l.

Ý Nghĩa Môi Trường

Nước cứng hầu như không độc hại đến sức khoẻ con người, tuy nhiên ở hàm lượng cao, nước cứng ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt (tiêu hao nhiều xà phòng, rau luộc lâu chín), nguy hiểm khi cấp nước cho lò hơi và một số ngành công nghiệp khác như dệt, phim ảnh…

Nước cứng chứa hàm lượng magne cao thường có vị chát. Thông thường nước mềm có độ cứng nhỏ hơn 50 mg CaCO3/l, còn nước cứng có độ cứng lớn hơn 300 mg CaCO3/l.

Phương pháp xác định (Phương Pháp Định Phân Bằng EDTA)

Ethylenediaminetetraacetic acid (EDTA) hoặc muối natri dẫn xuất (Na- EDTA)khi thêm vào dung dịch chứa những ion kim loại đa hóa trị dương, ở pH 10,0 ± 0,1, sẽ tạo thành các phức chất. Đối với hai ion calci và magnes, nếu có một lượng nhỏ chỉ thị màu hữu cơ như eriochrome black T, dung dịch sẽ trở nên màu đỏ rượu vang. Khi định phân bằng EDTA, phản ứng tạo phức giữa EDTA với ion calci, magnes sẽ làm chuyển màu dung dịch từ đỏ rượu vang sang xanh dương tại điểm kết thúc.

Các yếu tố ảnh hưởng

Sự có mặt của một vài ion kim loại nặng làm cho chỉ thị màu nhạt dần hay không rõ ràng tại điểm kết thúc. Có thể khắc phục trở ngại này bằng cách thêm chất che trước lúc định phân. Muối Mg-EDTA có tác dụng như một chất phản ứng kép vừa tạo phức với các kim loại nặng, vừa giải phóng Mg vào trong mẫu, có thể dùng thay thế cho các chất che có mùi khó chịu và độc tính.

Bảng hướng dẫn cách sử dụng chất che tùy thuộc hàm lượng kim loại nặng hay lượng polyphosphate có trong mẫu 

HÀM LƯỢNG TỐI ĐA CÁC CHẤT GÂY NHIỄM CẦN LOẠI BO, CHẤT CHE

Chất gây trở ngại Hàm lượng tối đa chất gây trở ngại

(mg/l)

Chất che 1 Chất che 2
NhômBasiumCadmiumCobaltĐồng

Sắt

Chì

Mangané (Mn2+)

Nickel

Strontium

Kẽm

Polyphosphate

20++Trên 20Trên 30

Trên 30

+

+

Trên20

+

+

20++0,320

5

20

1

0,3

+

200

10

Những lưu ý khi định phân:

– Kỹ thuật định phân, nhiệt độ định phân ảnh hưởng đến kết quả phân tích.

– Định phân ở nhiệt độ đông đặc: kết quả kém chính xác do sự đổi màu diễn ra chậm.

– Định phân ở nhiệt độ cao: Chỉ thị màu bị phân hủy

pH có thể tạo ra môi trường dẫn đến kết tủa CaCO3. Nhưng định phân quá lâu cũng có thể hòa tan lại kết tủa. Nhằm giảm thiểu kết tủa CaCO3 tạo thành, việc định phân cần hoàn tất trong vòng 5 phút. Ba phương pháp sau đây làm giảm kết tủa CaCO3.

– Pha loãng mẫu bằng nước cất  để  tối giảm lượng CaCO3.

– Nếu khoãng giá trị độ cứng đã biết trước hay đã xác định bằng phương pháp định phân sơ bộ, thêm nhanh EDTA với khoảng 90% lượng cần dùng hay một tỷ lệ thích hợp tùy vào thể tích mẫu  trước khi chỉnh pH bằng dung dịch đệm.

– Axit hóa mẫu và khuấy trong vòng 2 phút để đuổi CO2 trước khi chỉnh pH. Xác định độ kiềm sau mỗi lần thêm axit.

(Sưu tầm)
Nguyễn Hoàng Lâm
envilam@gmail.com – 0945 293 292
Advertisements
 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: