RSS

Chống xả thải bằng quan trắc tự động (Quan trắc môi trường tự động liên tục – Quan trắc nước thải tự động)

04 Th9
Bình Dương đã có hệ thống quan trắc tự động chống các doanh nghiệp xả thải ra sông. Đồng Nai cũng sẽ có hệ thống này. Liệu hệ thống này có hiệu quả?
(Nguồn:Theo Người lao động)
Trước việc nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành (của Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi thuộc Tổng Công ty Sonadezi- doanh nghiệp (DN) Nhà nước)  bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) bắt quả tang xả nước thải có màu đen đặc và có mùi hôi ra sông Đồng Nai, Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Đồng  Nai vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh xung quanh vụ việc này.

Dùng nước sông pha loãng để xả thải

Theo đó,  Sở TN-MT đề xuất Tổng Công ty Sonadezi chỉ  đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi nhanh chóng làm việc với các DN dệt nhuộm trong KCN Long Thành, yêu cầu các DN này giảm lưu lượng nước thải để phù hợp với năng lực xử lý hiện tại của  nhà máy xử lý nước thải tập trung (gọi tắt là nhà máy). Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, hiện nhà máy đang xử lý khoảng 8.000 m3 nước thải/ngày đêm cho 65/66 DN trong KCN Long Thành. Trong đó, phần lớn là nước thải từ các DN dệt nhuộm với các thông số ô nhiễm rất cao. Nhà máy thu phí xử lý nước thải là 6.400 đồng/m3.

Năng lực xử lý nước thải của nhà máy này đang bất ổn. Trong vụ nhà máy bị C49 bắt quả tang xả thải vượt chuẩn, biên bản làm việc giữa hai bên cho thấy: “Nước thải sau xử lý chảy vào hồ hoàn thiện có nhiệt độ cao, màu đen đậm và có mùi hôi. Khảo sát thực tế thấy các bể xử lý vi sinh có dấu hiệu đã bị hư hỏng, hệ thống đường ống dẫn hóa chất vào bể khử trùng không hoạt động, bộ phận khử màu không hoạt động”. Ngoài ra, theo biên bản, trong quá trình xử lý nước thải, nhà máy đã bỏ qua công đoạn xử lý hóa lý (tại module số 1) vì công đoạn này đang phải cải tạo, sửa chữa.

Lãnh đạo nhà máy thừa nhận để đạt quy chuẩn về độ màu của nước thải đầu ra, nhà máy đã dùng nước sông để pha loãng trước khi xả thải. Cụ thể, lợi dụng thủy triều lên, nhà máy cho nước sông tràn vào hồ sinh thái để pha loãng nước thải ở đây. Khi thủy triều rút sẽ kéo theo toàn bộ nước thải trong hồ này ra rạch Bà Chèo rồi đổ ra sông Đồng Nai.

Dùng thiết bị quan trắc kiểm tra

Khi được hỏi: “Chẳng lẽ Sở TN-MT cứ để C49 vào bắt quả tang mới biết DN gây ô nhiễm? Giải pháp sắp tới để giám sát DN là gì?”, ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh này đang lập dự án xây dựng hệ thống quan trắc nước thải tự động đặt ở các KCN. Bước đầu, việc xây dựng, vận hành hệ thống sẽ dùng tiền ngân sách. Dự kiến, số tiền đầu tư cho hệ thống này không nhỏ.

Đi trước Đồng Nai, tỉnh Bình Dương mới đây vừa khánh thành hệ thống quan trắc nước thải tự động và gắn camera theo dõi các nguồn nước thải với chi phí 28 tỉ đồng. Hệ thống này mới đặt ở 6 KCN: Việt Nam-Singapore, Đồng An, Việt Hương I, Sóng Thần I-II, Mỹ Phước I và 15 DN khác có lượng thải từ 2.000 m3/ngày đêm trở lên. Theo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương, hệ thống này giúp cơ quan chức năng quan sát 24/24 giờ quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải và nước xả thải của các DN. Ngoài ra, hệ thống còn đo đạc các thông số để đánh giá chất lượng nước thải, giúp lấy mẫu nước thải từ xa xem như bằng chứng để cơ quan chức năng xử phạt DN.

Doanh nghiệp vẫn có thể xả trộm
Chiều 7-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Lê Minh Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Bình Dương, cho biết hệ thống quan trắc của Bình Dương đang trong giai đoạn thử nghiệm nên khó có thể đánh giá chính xác tính hiệu quả. DN vẫn đủ sức đối phó để xả trộm, xả vượt chuẩn mà không bị phát hiện. Cụ thể, việc lắp đặt hệ thống trên chỉ giúp cơ quan chức năng quan trắc, quan sát ở một vị trí, một tầm nhìn cố định. DN hoàn toàn có thể chạy đường cống khác để né thiết bị quan trắc, camera.

Đồng tình với quan điểm này, một cán bộ thuộc Sở TN-MT Bình Dương nhìn nhận: “Quan trọng nhất vẫn là ý thức bảo vệ môi trường của DN. Nếu DN không biết tự trọng, bất chấp tất cả vì lợi nhuận, tìm mọi thủ đoạn để xả lén thì công nghệ giám sát dù có tân tiến đến mấy cũng có lỗ hổng của nó”.

Theo Người lao động
(Sưu tầm)
Nguyễn Hoàng Lâm
envilam@gmail.com – 0945 293 292
Advertisements
 

Nhãn: , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: